Translate

วันจันทร์ที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

ขนมไข่นกกระทา

ขนมไข่นกกระทา ส่วนผสม มันเทศนึ่งบดละเอียด 500 กรัม แป้งมัน 200 กรัม แป้งสาลี 30 กรัม น้ำตาลทราย 120 กรัม ผงฟู 1 ช้อนชา เกลือป่น 1/2 ช้อนชา กะทิ 1/3 ถ้วย น้ำมันสำหรับทอด วิธีทำ 1.ปอกเปลือกมัน ล้างทำความสะอาด และนำไปนึ่งให้สุก (เราหั่นเป็นชิ้นเพื่อให้สุกเร็ว) 2.นำไปบดให้ละเอียดเตรียมไว้ เราบดหยาบ เพราะต้องการเคี้ยวเจอเนื้อมันด้วย (เนื้อมันจะแห้งซุย ไม่แฉะเหมือนมันเทศสีส้ม) 3.แป้งมัน แป้งสาลี น้ำตาล เกลือ และผงฟูผสมรวมกันในอ่างผสม ใส่มันบด และกะทิผสมให้เข้ากัน (ถ้าใช้มันเทศสีส้ม อาจไม่ต้องใส่กะทิ อย่างที่บอกไปตอนต้นว่ามันสีส้มจะแฉะ ถ้าใส่กระทิลงไปอีก จะทำให้เหลวเกินไปปั้นไม่ได้) 4.นวดผสมให้เข้ากันจนเนียนดี 5.ปั้นเป็นก้อนกลมขนาดตามต้องการ เพื่อความเร็วเราคลึงเป็นเส้นแล้วตัดเป็นชิ้นก่อนปั้น 6.ตั้งน้ำมันให้ร้อนไฟปานกลาง ใส่มันที่ปั้นไว้ลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน 7.ทานตอนทอดเสร็จใหม่ ๆ กรอบนอกนุ่มใน Cr.การทำอาหารและยาสมุนไพรเพื่อสุขภาพ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น