Translate

วันจันทร์ที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

ข้าวเม่าทอด

ข้าวเม่าทอด ส่วนผสมข้าวเม่าทอด 1. ตัวข้าวเม่า - กล้วยไข่ 1 หวี (ใช้ลูกเล็ก เลือกที่ไม่มีเหลี่ยม เอาแบบสุกพอดีอย่าให้สุกมาก) - ข้าวเม่า 1 ถ้วยครึ่ง - มะพร้าวขูดขาว 2 ถ้วย - น้ำตาลมะพร้าว 1 ถ้วย - น้ำสะอาด 1/2 ถ้วย 2. แป้งชุบข้าวเม่า - แป้งข้าวจ้าว 2 ถ้วย - ไข่ไก่ 1 ฟอง - หัวกะทิ 1 ถ้วย - เกลือ 1/2 ช้อนชา - น้ำปูนใส 1/2 ถ้วย - น้ำมันรำข้าวสำหรับทอด วิธีทำข้าวเม่าทอด 1. ผสมแป้ง ไข่ เกลือ และน้ำกะทิ นวดให้ส่วนผสมเข้ากันดี พักไว้ 3 ช.ม. หลังจากนั้นใส่น้ำปูนใส คนให้เข้ากัน แล้วนำไปกรองด้วยกระชอนถี่ พักไว้ 2. คั่วข้าวเม่า โดยแบ่งคั่วครั้งละไม่มาก คั่วให้กรอบ จนหมด แล้วนำไปโขลกหยาบๆ 3. ผสมน้ำตาล และน้ำ นำขึ้นตั้งเตา เคี่ยวให้น้ำตาลเริ่มเหนียว ใส่มะพร้าวลงไปกวนให้เข้ากัน จนมะพร้าวเปลี่ยนจากสีขาวเป็นสีน้ำตาลอ่อน แล้วใส่ข้าวเม่าที่เตรียมไว้ในข้อ 2 ลงไป กวนให้เข้ากัน ใช้ไฟกลางๆค่อนข้างอ่อน กวนจนส่วนผสมเหนียวขึ้น ลองหยิบดูให้เนื้อสามารถปั้นได้ ยกลงจากเตา 4. ปอกเปลือกกล้วยไข่เตรียมไว้ ให้เอารกออกด้วย เพราะเวลาทอดสุกแล้วจะทำให้มีสีดำ 5. นำข้าวเม่าที่พักไว้พออุ่นๆ มาปั้นหุ้มกล้วยให้มิด ทำจนหมดกล้วย (ภาพวิธีทำอยู่ในคอมเม้นท์ที่ 91) 6. นำกล้วย 2ลูก ที่ปั้นเสร็จแล้วชุบด้วยแป้ง โดยจับกล้วยติดกันเวลาชุบแป้ง เพื่อทำเป็แพ (หรือจะใช้แพ 3 ลูกก็ได้) นำลงทอดในน้ำมันที่ร้อนจัด ลดไฟลงกลางๆ ทอดจนเหลืองกรอบทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน 7. ใช้มือโรยแป้งใส่ลงกระทะ แล้วใช้ตะหลิว ตะล่อมฝอยแป้งให้เป็นแพ พับทบกัน ทอดจนกรอบ ตักขึ้นวางบนแพข้าวเม่า เป็นอันเสร็จคะ **** เวลาโรยแป้ง ให้ยกมือขึ้นสูง เพื่อให้แป้งเป็นฝอยสวยงามคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น