Translate

วันจันทร์ที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

ข้าวเหนียวมูนดอกอัญชันหน้าสังขยา

วิธีทำมี 2 ส่วนคือ ข้าวเหนียวมูนและสังขยา ส่วนแรกคือ "ข้าวเหนียวมูน" วัตถุดิบ 1.ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 2.หัวกะทิ 3.น้ำตาลทราย 4.เกลือ 5.ใบเตย 6.หากต้องการสีให้ใช้ธรรมชาติ สีม่วงดอกอัญชัน สีเขียวใบเตย สีส้มแครอท สีเหลืองขมิ้น สีชมพูบีทรูท วิธีทำ 1.นำข้าวเหนียวไปแช่ในน้ำสีที่เราต้องการวันนี้ใช้ดอกอัญชันแค่ไว้ข้ามคืน 2.นำไปนึ่งโดยรองด้วยผ้าข้าวบางกรณีที่บ้านไม่มีหวดนึ่งข้าวเหนียว 3.ระหว่างรอข้าวเหนียวสุก ผสมนำกระทิรอใส่กระทิ 2 ส่วน น้ำตาล1ส่วน เกลือเล็กน้อย ชิมรสหรือยกขึ้นตั้งไฟให้เดือดปุดแล้วยกลง น้ำกะทิต้องเย็นแล้วเท่านั้นถึงจะมาใส่ในข้าวเหนียวได้ไม่งั้นข้าวเหนียวจะเละ 4.เมื่อข้าวเหนียวสุกเทใส่ภาชนะแล้วใส่ใบเตย จากนั้นใส่น้ำกระทิพอท่วมตามภาพ จากนั้นหาฝามาปิด ซัก 5นาทีเดินมาคน เพื่อกลับข้าวเหนียวให้เข้ากับน้ำกระทิ แล้วทิ้งไว้ต่อค่ะ จากนั้นซัก 10 นาที ค่อยกลับมาคนอีกค่ะ คนประมาณ 4เที่ยวค่ะ น้ำกระทิก็จะซึมเข้าไปข้าวเหนียวจนหมด แค่นี้ก็เสร็จแล้วค่ะ เคล็ดลับ **ต้องซาวข้าวเหนียวด้วยสารส้มค่ะ เพราะจะทำให้ข้าวเหนียวเป็นเม็ดสวย และใส **น้ำกะทิคั้นสดเอาแต่หัวกะทินะ อัตราส่วน ข้าว1โล กะทิ1โล น้ำตาลทราย3.5ขีด เกลือครึ่งช้อนโต๊ะ ส่วนที่ 2 คือ "สังขยา" วัตถุดิบ 1. กะทิ 200 มล. 2. ไข่เป็ด 4 ฟอง 3. ใบเตย 4 ใบ 4. น้ำตาลปี๊บ 80 กรัม(แต่วันนี้แอดมินใส่น้ำตาลทรายลงไปด้วยค่ะทำให้ละมุนลิ้นมากขึ้น ลองชิมดูก่อนนะค่ะชอบหวานใส่น้ำตาลเพิ่มค่ะ) 5. เกลือ ½ ช้อนชา วิธีทำ 1. ตีไข่เป็ดในชามผสม ตามด้วยเกลือ , น้ำตาลปี๊บ , กะทิ , ใบเตย 2. ขยำส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันจนน้ำตาลปี๊บละลาย 3. นำส่วนผสมที่ขยำแล้วกรองด้วยกระชอนตาถี่ เทใส่ถ้วยพร้อมสำหรับการนึ่ง 4. เตรียมซึ้งนึ่งและใส่น้ำต้มให้เดือด นำสังขยาลงนึ่ง 30 นาที 5.รอสังขยาเย็นเสริฟคู่กับข้าวเหนียวมูน ***เท่านี้ก็ได้"ข้าวเหนียวมูนสังขยา"อร่อยๆ ไว้รับประทาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น