Translate

วันพฤหัสบดีที่ 7 มกราคม พ.ศ. 2559

ลูกตาลลอยแก้ว



ลูกตาลลอยแก้วสูตรอร่อยสดชื่นค่ะ..เลิกงานเหนื่อยๆสำหรับคุณแม่บ้านอยากเอาใจสวามีและลูกๆที่บ้าน
ส่วนผสมและสัดส่วน
1. ลูกตาล 1 ก.ก.
2. น้ำตาลทราย 500 กรัม
3. น้ำเปล่า 6 ถ้วยตวง( ครึ่งหม้อ)
4. ใบเตยเพิ่มความหอม 3 - 4 ใบ
วิธีปรุง
1. ล้างลูกตาล และปลอกเปลือกสีน้ำตาลออกให้หมด แนะนำให้ใช้ช้อนสังกะสีในการปอกเพราะจะไม่กินเนื้อลูกตาลมาก ปอกง่ายกว่าค่ะ
2. เวลาหั่นลูกตาลนั้นมีเทคนิคนิดหนึ่งนะค่ะ คือเราจะหั่นโดยไม่ใช่เขียง โดยเอาลูกตาลวางในมือแล้วค่อยๆ หั่นตามขวางเหนือหม้อที่เราจะต้มลูกตาล เพื่อให้น้ำลูกตาลยังอยู่ในหม้อ คงความหอมหวานของลูกตาลไว้ได้เป็นอย่างดี (แต่ถ้าใครไม่มั่นใจก็ค่อยๆหั่นแล้วเทใส่หม้อไว้ก็ได้จร้า)
3.ต้มน้ำเชื่อม โดยต้มน้ำรอจนเดือด(ใช้น้ำลูกตาล หรือผสมน้ำลูกตาล) ใส่น้ำตาล และใบเตยลงไป คนให้น้ำตาลละลายจนหมด อย่าให้นอนก้นหม้อจะไหม้นะค่ะ กรองด้วยผ้าขาวบาง เพื่อให้ได้น้ำเชื่อมที่ใสน่ากิน
3. ใส่เนื้อลูกตาลลงไปต้ม รอจนน้ำเชื่อมเดือดอีกครั้งปิดไฟได้เลยค่ะ
4. เวลาจะกินก็ตักน้ำแข็งทุบละเอียดๆหน่อยใส่ลงไป รับรองว่าชื่นใจคลายร้อนได้เป็นอย่างดีเลย
เคล็ดลับน่ารู้
ถ้าลูกตาลลูกไหนแก่ หรือแข็งก็หั่นชิ้นบางๆหน่อย เวลาต้มออกมาจะได้นิ่มเคี้ยวง่ายค่ะ
ขอบคุณข้อมูลสูตรจากเว็บ
 http://th.openrice.com/…/%E0%B8%A5%E0%B8%B9%E0%B8%81%E0…/165


เครดิตภาพ จากเว็บครัวไกไกลบ้าน
 http://kruaklaibaan.com/viewtopic.php?t=26482&p=378523

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น