Translate

วันพฤหัสบดีที่ 7 มกราคม พ.ศ. 2559

ขนมหน่อไม้






ขนมหน่อไม้
วิธีทำขนมหน่อไม้ ขนมไทยๆที่ไม่ค่อยมีขาย
สูตรการทำขนมหน่อไม้ ซึ่งหลายคนอาจจะส่งสัยว่ามีเมนูนี้ด้วยหรอ? คำตอบคือมีแน่นอนค่ะ ขนมหน่อไม้เป็นขนมไทยที่ปัจจุบันนี้หาทานได้ยากมาก การทำจะคล้าย ๆ กับการทำขนมกล้วย แต่จะให้รสสัมผัสเป็นเนื้อหน่อไม่มัน ๆ อร่อย ๆ ไปดูวิธีการทำกันเลยดีกว่าค่ะ
ส่วนผสม
1. หน่อไม้สุก 300กรัม
2. หัวกะทิ 200 กรัม
3. น้ำตาลปีป 40 กรัม
4. น้ำตาลทราย 90-120 กรัม(แล้วแต่ความชอบ)
5. เกลือ 1 ช้อนชา
6. แป้งข้าวเจ้า 50 กรัม
7. แป้งมัน 40 กรัม
8. แป้งท้าวยายม่อม 50 กรัม
9. มะพร้าวทึนทึกขูด 100 กรัม
วิธีทำ ขนมหน่อไม้
1. นำหน่อไม้มาปอกและสับเป็นชิ้นเล็กๆ
2. ใส่เกลือลงไปและขยำ วิธีนี้จะช่วยให้หน่อไม้ไม่ขมและนิ่มอีกด้วย
3. จากนั้นนำหน่อไม้ไปล้างให้สะอาด ซัก 2-3 น้ำ แล้วจึงนำไปต้ม ใส่น้ำตาลเพิ่มหากอยากให้หม่อไม้หวานขึ้น
4. เมื่อหน่อไม้สุกแล้วนำขึ้นพักไว้
5. ขูดมะพร้าวทึนทึก เสร็จแล้วพักไว้ค่ะ
6. จากนั้นใส่แป้งแป้งมัน ข้าวเจ้า และแป้งท้าวยายม่อม ลงไปในภาชนะ จากนั้นใส่กะทิลงในแป้งแล้วนวด ใส่พอแค่แป้งนวดได้ ใช้เวลานวดประมาณ15นาที นวดจนแป้งเหนียว หนึบ หนับ
7. เมื่อนวดแป้งจนได้ที่แล้ว ใส่เกลือ น้ำตาลทราย น้ำตาลปิ๊บ และกะทิที่เหลือลงไป
8. จากนั้นจะใช้มือคนส่วนผสมให้เข้ากัน หรือจะใช้ตะกร้อมือตีจนส่วนผสมเข้ากันก็ได้
9. เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้วให้ใส่เนื้อหน่อไม้ลงไป
10. คนให้เนื้อหน่อไม้เข้ากันกับเนื้อแป้ง แล้วจึงใส่เนื้อมะพร้าวตามลงไป
11. คนให้ส่วนผสมเข้ากันดี
12. ตักตัวขนมใส่ภาชนะหรือใบตอง เตรียมไปนึ่ง
13. จากนั้นนำขนมไปนึ่งใช้เวลาซัก 15 นาทีหรือจนกว่าขนมจะสุก เมื่อขนมสุกแล้วก็จะได้ ขนมหน้อไม้
Cr. สูตรอาหารและภาพ http://pantip.com/topic/33964143

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น